Điển hình như gia đình bà Lê Thị Kim
Liên ở xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) hiện có trang trại rộng đến 15 ha, với đủ
loại cây trồng như cà phê, cao su, tiêu, cây ăn trái và nuôi cá, bò lai.
Theo lời bà Liên thì trong quá trình sản
xuất, bản thân bà luôn trăn trở, suy nghĩ và tự hỏi mình phải làm gì để
đạt hiệu quả kinh tế cao. Để phát triển sản phẩm nông nghiệp theo hướng
bền vững, bà đã tham gia vào chương trình sản xuất cà phê sạch theo
tiêu chí 4C của Công ty Nestle. Vì vậy, sản phẩm cà phê của trang trại
theo tiêu chí này đạt hiệu quả kinh tế cao so với các hộ trồng theo
phương pháp truyền thống bình thường.
Một số hộ nông dân ở xã Nâm N’Jang (Đắk Song) đã tổ chức sản xuất hồ tiêu theo hướng sinh học, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Phan Tuấn |
Từ việc trồng cà phê, bà đã học hỏi,
chuyển đổi trồng cây hồ tiêu cũng theo hướng sinh học, bền vững (chọn
giống có năng suất cao, chất lượng tốt và chống chịu được sâu bệnh hại).
Trong quá trình sản xuất, vườn hồ tiêu được bón phân cân đối, đào rãnh
thoát nước để cây không bị úng, tránh làm tổn thương bộ rễ để hạn chế
bệnh tuyến trùng và thường xuyên dùng phân bón hữu cơ và thảo mộc.
Nhờ trồng tiêu theo hướng sinh học bền
vững, sản phẩm làm ra an toàn, sạch nên đã được Công ty Sơn Hà ở Bắc
Ninh-chuyên sản xuất gia vị thu mua hàng năm khoảng 10 tấn tiêu.
Năm 2014, sản phẩm tiêu của trang trại
được gửi đi kiểm định tại châu Âu và được cấp chứng chỉ tiêu sinh thái
theo tiêu chuẩn GlobalGap, nên giá tiêu bán ra tăng từ 20-30% so với giá
thị trường. Hiện nay, gia đình bà đã phát triển được 10 ha tiêu theo
hướng bền vững và sinh thái.
Không những vậy, bà đang dự kiến xin các
cấp chính quyền thành lập hợp tác xã chuyên sản xuất tiêu sinh học để
tập hợp những hội viên nông dân trồng tiêu trên địa bàn.
Tương tự, ông Đinh Xuân Thu, chủ trang
trại Thu Thủy Đắk Song ở xã Nâm N’Jang (Đắk Song) hiện cũng có hơn 40 ha
đất với đủ loại cây trồng, vật nuôi; trong đó có đến 20 ha hồ tiêu, với
sản lượng vài chục tấn tiêu mỗi năm.
Thời gian qua, với việc sản xuất tiêu
theo hướng sinh học, có các mặt hàng chất lượng cao như tiêu đen, tiêu
đỏ, tiêu sọ, trang trại đã cung ứng cho thị trường trong nước và xuất
khẩu. Sản phẩm hồ tiêu luôn được nâng cao, cải tiến về mặt chất lượng và
đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ.
Bên cạnh việc thường xuyên giao lưu
trong nước, ông cũng đã xây dựng được mối liên kết kinh tế với các công
ty nước ngoài như Công ty Sơn Hà Spice của Mỹ, Ned Spice của Hà Lan nhằm
kết nối thị trường trực tiếp cho nông dân và mở rộng tầm giao thương
quốc tế trong tương lai.
Với cách làm này, gia đình ông đã làm
tăng giá trị hàng hóa và tạo ra giá trị gia tăng hơn 500 triệu đồng hàng
năm. Thu nhập của trang trại hiện nay vào khoảng 5 tỷ đồng. Năm 2013,
sản phẩm hồ tiêu Thu Thủy được bình chọn là sản phẩm tiêu biểu của tỉnh
Đắk Nông; năm 2014, đạt danh hiệu sản phẩm nông nghiệp nông thôn cấp
huyện, cấp tỉnh và đạt tiêu chuẩn sạch sinh thái (tiêu chuẩn FDA của Mỹ)
và năm 2015 đạt tiêu chuẩn GlobalGap.
Có thể nói, trong bối cảnh hội nhập kinh
tế ngày càng sâu rộng, không ít nông dân đã đổi mới tư duy làm ăn,
không ngừng học tập, nghiên cứu, trao đổi thông tin, với mong ước là làm
sao phát triển nền nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sinh học, mang tính
bền vững, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất, an toàn để thâm nhập
vào những thị trường khó tính. Chỉ có như vậy, sản phẩm nông nghiệp của
nông dân làm ra mới có giá trị kinh tế cao, không bị thua thiệt trên thị
trường thế giới.
Theo tintaynguyen.com
0 comments:
Đăng nhận xét